GIA CÔNG SẢN XUẤT MỸ PHẨM và bài toán về tiêu chuẩn GMP

Khi nhắc đến cụm từ gia công sản xuất mỹ phẩm thì cái mà các boss, nhãn hàng hay những người có kinh nghiệm trong ngành mỹ phẩm làm đẹp quan tâm đến đầu tiên đó là chất lượng và cụm từ nghĩ ngay đến đó là tiêu chuẩn “GMP”.

Vậy tiêu chuẩn GMP trong gia công sản xuất mỹ phẩm là gì? Nó đòi hỏi các nhà máy gia công mỹ phẩm đảm bảo tiêu chuẩn như thế nào??? Hãy cùng theo chân DẠ THẢO LAN tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé!!!

  • Gia công sản xuất mỹ phẩm và bức tranh toàn cảnh về một nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP

Trong thời đại ngày nay, khi chất lượng cuộc sống của con người đã ngày một tốt hơn, chúng ta bắt đầu biết quan tâm, chăm sóc cho bản thân mình hơn, một minh chứng rõ nhất cho vấn đề này đó là nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng hiện nay đang tăng lên một cách đáng kể và ngày một trở nên khắt khe hơn trong việc lựa chọn những dòng mỹ phẩm skin care hằng ngày. Vì thực tế mà nói hiện nay trên thị trường có quá nhiều sản phẩm gia công mỹ phẩm không đạt và có chất lượng cực kỳ kém, nên người tiêu dùng họ đang ngày một để ý đến chất lượng cũng như bảng thành phần của sản phẩm hơn.

Vì sự lo lắng và cần được đảm bảo đến chất lượng của mỗi sản phẩm mỹ phẩm nên bộ tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng sản phẩm đã được xây dựng, với tiêu chỉ hàng đầu đó là đảm bảo về sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Và tiêu chuẩn GMP hay được hiểu là Good Manufacturing Practice cũng là một trong số đó- đây là bộ tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng với tất cả các lĩnh vực bao gồm cả gia công sản xuất mỹ phẩm để đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn. Với tôn chỉ chính là sản phẩm gia công sản xuất mỹ phẩm cuối cùng phải đạt đủ chất lượng, và đúng với mục đích cũng như tác dụng của chúng.

* Để một nhà máy gia công sản xuất mỹ phẩm có thể đạt được các tiêu chuẩn GMP thì nó ần thỏa mãn cũng như đáp ứng được toàn bộ các tiêu chí sau:

GIA CÔNG SẢN XUẤT MỸ PHẨM và bài toán về tiêu chuẩn GMP

– ĐẦU TIÊN là vấn đề về nhân sự: cơ cấu tổ chức nhân sự phải rõ ràng trong từng khâu. Mỗi công nhân viên và các cấp quản lý đều có trách nhiệm và quyền hạn riêng biệt và được phân công rõ ràng trong xuyên suốt 1 quy trình gia công sản xuất mỹ phẩm. Riêng đối với các cấp quản lý phải có đầy đủ trình độ chuyên môn, kiến thức để đánh giá và quản lý chất lượng thành phẩm sau cùng sao cho đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng cũng như là sự an toàn.

Ví dụ như bộ phận QA, QC của nhà máy gia công sản xuất mỹ phẩm phải có trách nhiệm về việc kiểm soát toàn bộ chất lượng của toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu cân nguyên liệu đến khâu phối trộn, tinh chỉnh liều lượng rồi khâu chiết rót đóng gói thành phần.

– YẾU TỐ THỨ 2 đó là nhà máy gia công sản xuất mỹ phẩm: phải có các biện pháp an toàn về vệ sinh, tránh sự lây nhiễm chéo của vi khuẩn giữa các khâu gia công sản xuất mỹ phẩm. Như vị trí của nhà vệ sinh, phòng thí nghiệm phải tách biệt riêng với khu sản xuất, có hệ thống thông khí, thoát nước, chiếu sáng, phòng sạch,…. được thiết kế ở vị trí thuận lợi tiện cho việc bảo trì và phục vụ sản xuất. Thiết bị máy móc gia công sản xuất mỹ phẩm phải đạt chuẩn GMP bằng cách được theo dõi, vệ sinh, bảo trì định kỳ theo quy trình chung theo của Bộ Y Tế. Trong quy trình sản xuất gia công mỹ phẩm để đạt được GMP phải được theo dõi thường xuyên thông qua các thủ tục văn bản rõ ràng.

Một đơn vị gia công sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn và thật sự chuyên nghiệp sẽ phải cung cấp các hợp đồng, giấy tờ liên quan. Nội dung của hợp đồng sẽ phải thể hiện được quy định rõ ràng và phân bố quyền lợi của các bên liên quan đến chất lượng. Qua đó, khi gặp phải những vấn đề về quy trình, hay chất lượng thì mỗi đơn vị gia công sản xuất mỹ phẩm sẽ có bộ phận xử lý khiếu nại theo quy trình, bằng việc dựa vào các thông số kỹ thuật, quy trình kiểm định sản phẩm của GMP để giải quyết.

Thông qua những thông tin trên có thể thấy những yêu cầu về chất lượng của đơn vị gia công sản xuất mỹ phẩm ngày 1 được siết chặt hơn, kỹ càng hơn. Nên khi chọn lựa hợp tác với những đơn vị gia công sản xuất mỹ phẩm, các boss/doanh nghiệp cần phải lưu ý xem đơn vị đó có sở hữu một nhà máy gia công sản xuất mỹ phẩm cùng dây chuyền máy móc hiện đại, tân tiến theo tiêu chuẩn chất lượng GMP hay không vì đây là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếc đến chất lượng của thành phẩm sau cùng. Giúp cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, khách hàng thể hiện được uy tín của thương hiệu riêng.

Thấu hiểu được mong muốn đó, DẠ THẢO LAN luôn tự tin là đơn vị gia công sản xuất mỹ phẩm theo chuẩn GMP đáng tin cậy của quý đối tác.

Rate this post