Theo luật pháp Việt Nam, một sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải trải qua thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi được bán ra thị trường. Đặc biệt, các tổ chức hoặc cá nhân lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường phải có trách nhiệm xin giấy phép thông qua công bố sản phẩm mỹ phẩm từ các cơ quan có thẩm quyền cũng như chịu trách nhiệm về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu về mỹ phẩm và giấy công bố mỹ phẩm

Mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là một chế phẩm hoặc một chất được sử dụng trực tiếp lên những bộ phận bên ngoài cơ thể của con người. Đó có thể là làn da, mái tóc, móng tay, móng chân, môi, cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng, răng,… 

Công dụng chính của những sản phẩm này là làm sạch, tạo hương thơm, thay đổi bảo vệ cơ thể trong điều kiện lý tưởng (theo Khoản 1 – Điều 2 – Thông tư 06/2011/TT-BYT).

 

Giấy chứng nhận nhà máy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do BỘ Y TẾ TPHCM cấp phép

Giấy chứng nhận nhà máy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do BỘ Y TẾ TPHCM cấp phép

 

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là quá trình cá nhân, tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm thực hiện các thủ tục liên quan tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận được phiếu công bố.

Một sản phẩm muốn lưu thông và bán trên thị trường cần được cấp phiếu công bố trước khi ra mắt. Đặc biệt cam kết về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Số tiếp nhận phiếu công bố sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khi tiếp nhận được hồ sơ công bố.

Khi nào thì một sản phẩm mỹ phẩm được bán trên thị trường?

Chủ doanh nghiệp là tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm tung sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa vào lưu thông khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra sau giao dịch khi các sản phẩm đang được bán ra thị trường.

Hình ảnh sản xuất, gia công mỹ phẩm thực tế tại nhà máy của DẠ THẢO LAN

Hình ảnh sản xuất, gia công mỹ phẩm thực tế tại nhà máy của DẠ THẢO LAN

 

Vì sao cần đăng ký hồ số công bố lưu hành cho mỹ phẩm?

Việc công bố mỹ phẩm về chất lượng, mức độ hiệu quả và an toàn của sản phẩm tại các quốc gia. Hoặc công bố mỹ phẩm nhập ngoại thực hiện trước khi đi vào lưu hành trên thị trường sẽ góp phần đảm bảo về chất lượng trước khi mang đến cho người tiêu dùng. Đồng thời, đây cũng là cơ sở pháp lý để xác nhận trách nhiệm của đơn vị kinh doanh, sản xuất nếu có rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Như vậy, chung quy của việc mỹ phẩm cần có giấy công bố là hành vi giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trước các loại mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường.

Điều kiện và  công bố mỹ phẩm khi kinh doanh 

Sau đây là các điều kiện và danh sách các loại mỹ phẩm phải tuân thủ bắt buộc:

– Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

– Việc công bố các tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng sản phẩm) phải đáp ứng các hướng dẫn của ASEAN về tính năng công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là tổ chức, cá nhân có tên ghi trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm và chịu trách nhiệm về sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường và phải có giấy phép kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Các nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm có thể tự mình tiến hành thủ tục trong thông báo sản phẩm mỹ phẩm hoặc ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân khác đáp ứng các điều kiện theo quy định để làm điều này.

 

Hồ sơ công bố mỹ phẩm  bao gồm những TÀI LIỆU nào?

Hồ số công bố mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

  • Báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 phiên bản) với dữ liệu công bố (phiên bản mềm của báo cáo công bố).
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu hành sản phẩm vào thị trường (có chữ ký và con dấu của doanh nghiệp). Trong trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước, nhưng các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có công chứng pháp lý)
  • Bản chính hoặc bản công chứng thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm được ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam (áp dụng cho nhập khẩu hoặc mỹ phẩm trong nước mà tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm vào thị trường, không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu, thư ủy quyền phải là bản sao có công chứng và lãnh sự được hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật, trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự liên quan đến các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Thư ủy quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 của Thông tư này.
  • Giấy chứng nhận bán hàng miễn phí (CFS) chỉ được áp dụng cho công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu sau: (i) CFS được cấp bởi lãnh thổ hiện tại phải có bản gốc hoặc được công chứng hợp pháp và vẫn còn trong ngày hiệu lực. Trong trường hợp CFS không được cung cấp trong ngày hết hạn, nó phải là một chứng chỉ vừa được cấp trong vòng 24 tháng; (ii) CFS phải được lãnh sự hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tùy thuộc vào loại mỹ phẩm, luật pháp Việt Nam yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khác nhau chịu trách nhiệm nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm.

Đối với việc xuất khẩu mỹ phẩm, Cục Quản lý thuốc – Bộ Y tế có trách nhiệm nhận hồ sơ công bố. Đối với mỹ phẩm được sản xuất bởi các tổ chức, cá nhân, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường sẽ áp dụng hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu sẽ được coi là sản phẩm sản xuất trong nước.

[youtube v=”BNGlWymBWUM”]

GIA CÔNG MỸ PHẨM BB CREAM | CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN

Những thông tin QUAN TRỌNG cần nắm khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm

Kết quả xử lý hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm: cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc từ chối cấp số lượng nhận báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Số biên nhận báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị trong 05 năm kể từ ngày ban hành. Sau khi hết hạn 05 năm, nếu các tổ chức hoặc cá nhân muốn tiếp tục bán sản phẩm trên thị trường, họ phải công bố lại trước khi hết hạn nhận được báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải trả một khoản phí theo quy định.

Ấn phẩm này được thiết kế để cung cấp thông tin cập nhật về các vấn đề pháp lý và không cấu thành tư vấn chuyên nghiệp.

Kinh doanh mỹ phẩm chưa có giấy công bố có bị PHẠT không?

Một trong những thắc mắc được nhiều đơn vị kinh doanh mỹ phẩm quan tâm là liệu rằng doanh nghiệp có bị xử phạt nếu như ra mắt sản phẩm mà chưa có giấy công bố hay không?

Câu trả lời là CÓ, khi mỹ phẩm đã được bán trên thị trường nhưng chưa được cơ quan nhà nước cấp số phiếu tiếp nhận công bố sẽ bị phạt dân sự từ 20 triệu đến 30 triệu đồng tùy mức độ.

Ngoài mức phạt dân sự, đơn vị kinh doanh có thể bị Đình chỉ hoạt động kinh doanh dòng mỹ phẩm quy phạm ấy trong 3 đến 6 tháng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả chính là thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vi phạm. Vì vậy mà các đơn vị kinh doanh cần đặc biệt chú ý để không vi phạm khiến uy tín thương hiệu bị ảnh hưởng.

Với những quy định cũng như các giấy tờ thủ tục rất phức tạp như thế, chắc hẳn các nhà sản xuất kinh doanh mỹ phẩm sẽ rất ngỡ ngàng, đặc biệt là người mới vào nghề. Chính vì thế, Công Ty TNHH Mỹ Phẩm Dạ Thảo Lan chúng tôi sẽ là người đứng ra lo liệu thủ tục tiến hành công bố mỹ phẩm này cho khách hàng của mình để đảm bảo những thủ tục chính xác và nhanh chóng nhất. Đây cũng là cách mà chúng tôi chăm sóc khách hàng của mình tận tình chu đáo nhất. Đến với công ty chúng tôi, bạn sẽ không phải lo lắng về các dịch vụ cũng như bất kì thủ tục nào.

5/5 - (1 bình chọn)