Có một điều mà bất kỳ ai trong số chúng ta cũng không thể phủ nhận được đó KINH DOANH MỸ PHẨM đang là một trong những XU HƯỚNG đầy tiềm năng. Nhưng liệu các boss, các brand, doanh nghiệp,… đã biết đến TOP những MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm thành công nhất hiện nay hay chưa???

Nếu chưa, thì hãy cũng Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN tìm hiểu về các mô hình kinh doanh này nhé!!!

**** Tham khảo ngay: [MỘT VÀI XU HƯỚNG] kinh doanh mỹ phẩm HOT NHẤT hiện nay: Nhà máy sản xuất gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

1. Khái niệm về MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm

Mỹ phẩm đang là một trong những thị phần lớn, với nhu cầu sử dụng đa lứa tuổi đa giới tính. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều người lựa chọn phát triển kinh doanh mỹ phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau.

Và việc xách định cũng như lựa chọn được cho mình một mô hình kinh doanh mỹ phẩm phù hợp là một trong những bước đầu tiên phải làm nếu như bạn muốn nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực này.

Dưới góc nhìn của một Nhà máy gia công mỹ phẩm- DẠ THẢO LAN thấy rằng thị trường kinh doanh mỹ phẩm hiện nay được ví như “Đại dương đỏ” với một sức cạnh tranh vô cùng KHỐC LIỆT. Ai cũng phải gồng mình, chạy đua để có thể tìm kiếm được khách hàng cùng như chiếm lĩnh được thị trường.

Đó cũng chính là lý do vì sao DẠ THẢO LAN lại khuyên quý khách hàng cần định hướng ĐÚNG – RÕ RÀNG mục tiêu cũng như chiến lược kinh doanh mỹ phẩm của mình!!!

>> Tuy nhiên, khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm có rất rất nhiều khách hàng vẫn chưa biết đến các MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm là gì??? Tầm quan trọng của nó???

Lựa chọn, xây dựng mô hình kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả với nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

???? Vậy mô hình kinh doanh mỹ phẩm là gì???

“ Nếu KHÔNG CÓ mô hình kinh doanh mỹ phẩm, thì nàng sẽ KHÔNG có căn cứ để có thể xây dựng cho mình những chiến lược bán hàng cho mình. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng thất bại của quý khách hàng sẽ rất là CAO!!!.”

>> Mô hình kinh doanh mỹ phẩm giống như một bản phác thảo về LỘ TRÌNH- CÁCH LÊN KẾ HOẠCH để đạt được doanh thu, lợi nhuận theo từng mốc thời gian cụ thể. 4 ĐIỀU cốt lõi của một mô hình kinh doanh mỹ phẩm mà bạn cần trả lời được đó là:

– BẠN sẽ bán những dòng sản phẩm như thế nào: sản phẩm cho da mặt, cho body, làm sạch da, hay hóa mỹ phẩm,…?

– BẠN cần hoạch định những chi phí cần có để triển khai bán dòng sản phẩm đó???

– BẠN cần làm những gì để mô hình kinh doanh mỹ phẩm của bạn tạo ra LỢI NHUẬN???

– BẠN dự định sẽ tiếp thị, quảng cáo sản phẩm của mình như thế nào đến khách hàng của mình???

>> Qúy khách hàng có thể thấy rằng khái niệm về MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm giống với khái niệm của một Plan bán hàng, nhưng đây HOÀN TOÀN là 2 khái niệm khác nhau. Chỉ khi nào bạn xác định được MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của mình thì mới xây dựng được PLAN bán hàng bám sát vào MÔ HÌNH kinh doanh ban đầu.

2. [TIÊU CHÍ] để giúp bạn có thể LỰA CHỌN- XÁC ĐỊNH được MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm phù hợp cho mình: Gia công mỹ phẩm

– [TIÊU CHÍ đầu tiên], là GIÁ TRỊ mà bạn muốn đem đến từ mô hình kinh doanh mỹ phẩm của mình là gì???

Gía trị chính là lợi ích mà dòng sản phẩm của bạn có thể đem đến người tiêu dùng. Để giá trị này cao thì bạn cần xác định được phân khúc khách hàng mà bạn muốn hướng đến là gì???

Để Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung như sau:

VÍ DỤ: ban đầu bạn chỉ kinh doanh sản phẩm kem dưỡng trắng da với công dụng chính là làm trắng da; nhưng sau một thời gian kinh doanh cũng dòng sản phẩm đó bạn bổ sung thêm khả năng kháng nước, chống nắng, nâng tone nhẹ, không lộ vân kem. Thì lúc này bạn đã tăng thêm giá trị kinh doanh cho chính sản phẩm của ban, khách hàng của bạn sẽ hài lòng hơn với sản phẩm sau vì nó vừa dưỡng trắng lại có thể bảo vệ da cùng make up nhẹ.

Còn về phía bạn với một sản phẩm kem dưỡng trắng da 3 IN 1 thì chắc chắn bạn sẽ bán được với giá cao hơn mà khách vẫn vui vẻ mua hàng của bạn.

>>> Điều này chứng minh rằng bạn sẽ bán được hàng với việc tăng giá trị của sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng (bởi đôi khi khách hàng mua sản phẩm của bạn chưa hẳn là vì nó có dưỡng trắng da đôi lúc có thể là vì họ thích mùi hương kem dưỡng da của bạn).

– TIÊU CHÍ thứ 2, mức doanh thu mà bạn kỳ vọng vào MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm này là BAO NHIÊU???

Bên cạnh việc tạo ra giá trị cao cho sản phẩm của mình thì khi xây dựng MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của mình, quý khách hàng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng về mặt DOANH THU – LỢI NHUẬN. Vì đây là “dòng máu” để nuôi- duy trì và giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

(Doanh thu= Vốn + Lợi nhuận), đây là công thức tính doanh thu cố định cho hoạt động kinh doanh của bạn. Phía trên Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN có đề cập đến việc liệt kê ra các khoản chi và sau đó bạn sẽ tìm cách để TÔI ƯU- CẮT GIẢM những khoản phí đó để đẩy cao lợi nhuận của mình.

Có thể nói trong các khoản phí được check list ra thì chi phí về MARKETING là rất lớn. Đặc biệt với các sản phẩm làm đẹp thì CÔNG THỨC để bạn có thể thuyết phục khách hàng của mình là: (SỰ BIẾT ĐẾN x SỰ TIN TƯỞNG). Nếu thiếu một trong hai yếu tố trên đều bằng 0.

>> Vì vậy mà khi xây dựng, xác định MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của mình Nhà má gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN khuyên bạn cần xác định kỹ xem sản phẩm của mình có khả thi về mặt thương mại hay không??? Muốn biết, bạn cần nghiêm túc dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường.

VÍ DỤ: nếu bạn thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm chống lão hóa ngày một tăng cao và bạn có ý định bán các dòng mỹ phẩm này. Nhưng lại quên đánh giá tính khả thi của sản phẩm khi PUBLIC ra thị trường, khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra của sản phẩm. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là ở đâu???

Đó có thể là do mặc dù nhu cầu sử dụng của sản phẩm thì tăng nhưng điều đó không có nghĩa là họ buộc phải cần đến. Lúc này, bạn đang bị nhầm lẫn việc nhu cầu với vấn đề cấp bách của nhu cầu đó. Bên cạnh đó khách hàng của bạn sẽ có xu hướng so sánh giá cả, nếu họ thấy không cân thiết họ sẽ không bỏ tiền ra để mua sản phẩm, còn nếu bạn bán phá giá thì có nghĩa bạn đang tự mình “ăn thịt” chính mình.

– TIÊU CHÍ thứ 3, xét về mức độ CẠNH TRANH mà bạn phải đối mặt

Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN biết rằng ai trong chúng ta cũng hiểu rằng nếu sản phẩm càng ít cạnh tranh thì càng có CƠ HỘI để chiếm lĩnh thị trường. Nhưng khi kinh doanh chúng ta sẽ khá nhiều vấn đề, cụ thể như:

VÍ DỤ như: khi mà bạn bán son môi thì sức cạnh tranh của sản phẩm này khá là cao vì rất nhiều người bán. Tuy nhiên, nếu bạn kỹ càng hơn, bạn vẫn bán son những lại biến nó thành một sản phẩm KHÁC BIỆT hơn. Ví dụ như bạn vẫn kinh doanh bảng màu son đó những lại có sự đầu tư hơn về thiết kế của vỏ son khiến nó giống một cái gì đó như: giống như một ly trà sữa mini, giống một chiếc đàn, hay một quả chuối,… nó sẽ khiến sản phẩm của bạn thu hút hơn.

Nhưng lĩnh vực kinh doanh nào cũng cạnh tranh, nhưng cạnh tranh càng nhiều thì đồng nghĩa lĩnh vực đó sinh ra LỢI NHUẬN càng lớn.

 Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN nghĩ rằng với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, “Với vạn người bán mới có vài người mua”. Mặc dù vấn đề về chất lượng , giá trị là QUAN TRONG nhưng nó không phải là ĐỘC TÔN nữa, mà chính sự KHÁC BIỆT- TIỆN DỤNG mới làm nên thành công của bạn.

> Khe hở thị trường vẫn luôn luôn có, chỉ là ai mới là người có đôi mắt tinh đời thì mới có thể chiếm lĩnh được thị phần.

 – TIÊU CHÍ thứ 4, bạn đang có những LỢI THẾ gì NỔI BẬT so với đối thủ của mình trên thị trường hiện nay

Bạn sẽ không thể cạnh tranh lại nếu không biết tạo ra lợi thế cho mình. Việc hiểu về thế mạnh của mình, sản phẩm của mình là một trong những điều quan trọng trong việc xây dựng MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của mình.

VÍ DỤ: cùng một sản phẩm nhưng nếu sản phẩm bạn thiết kế bao bì mỹ phẩm SÁNG TẠO- LẠ MẮT hơn thì nó cũng là một lợi thế cho bạn; hay giá thành của bạn rẻ hơn; hoặc là sản phẩm của bạn TIỆN DỤNG- THÂN THIỆN hơn đối với người dùng cũng sẽ là một lợi thế mà bạn có thể tạo ra để cạnh tranh.

Điều đố hoàn toàn có thể giải thích được vì sao các IDOL hoặc là nhứng SHOWBIZ STAR khi kinh doanh mỹ phẩm lại dễ thành công vì họ có sức ảnh hưởng, khi giới thiệu một sản phẩm làm đẹp nào đó thì có hàng triệu người biết và tin tưởng, nhờ đó mà chi phí marketing cũng được TỐI ƯU rất nhiều.

>> Điều quan trọng, mà Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN thấy rằng nếu bạn không biết thế mạnh của mình có gì so với đối thủ hay sự tương quan của lợi thế đó là bao nhiêu thì bạn rất khó để cạnh tranh lại họ.

Lợi thế cạnh tranh chỉ có SỨC MẠNH nếu nó là điểm mạnh chủ chốt và nặng ký hơn các nhược điểm sản phẩm của bạn.

VÍ DỤ như: sản phẩm của bạn có lợi thế về giá bán, chất lượng cũng rất ổn áp nhưng bạn ở xa quá thì khách hàng vẫn sẽ tìm những nhà phân phối khác gần hơn, đổi trả cũng dễ. Mặc dù chúng ta vẫn truyền thông về một “thế giới phẳng” những chúng ta phần nào bị chi phối và vẫn là “tù nhân của khoảng cách địa lý”.

– TIÊU CHÍ thứ 5, cơ cấu tổ chức của bạn như thế nào???

Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN thấy rằng cơ cấu tổ chức hoạt động kinh doanh mỹ phẩm của bạn cũng rất là quan trọng. Khi bạn mới mở cửa hàng mỹ phẩm, quy mô ban đầu đương nhiên sẽ khá là nhỏ chưa có nhiều nhân sự, giai đoạn này yếu tố nhân sự còn khá là mờ nhạt. Nhưng cơ cấu công việc cũng cần bạn tổ chức một cách đâu ra đấy:

VÍ DỤ như: bạn chỉ có 2 nhân sự DẠ THẢO LAN tính luôn cả bạn là 3 người, check list có 15 đầu việc cần được hình thành, lúc này 3 người phải tổ chức chia việc để hoàn thành. Nếu không được tổ chức hợp lý sẽ khiến công việc bị chồng chéo lên nhau, khiến công việc bị ùn tắc lâu dần nó sẽ là một “KHỐI U” trong MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của bạn.

>>> Qua đây Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN nghĩ rằng bạn cũng đã thấy được vai trò quan trọng của việc tổ chức MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm.

– TIÊU CHÍ cuối cùng, đó là bạn đã tổ chức quản lý công việc TỐT CHƯA???

Quản lý đóng vai trò như một nhạc trưởng của đoàn nhạc, dù nhạc công có điêu luyện mà bạn phẩy sai Baton sẽ khiến nguyên dàn nhạc bị lệch nhịp. Trong MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm của mình, bạn cần quan lý tốt nhân sự trong tay của mình. Việc quan lý mà Nhà máy gia công mỹ phẩm muốn chia sẻ ở đây ngoài quản lý nhân sự mà còn có vốn, sản phẩm, thời giản, cũng như các mối quan hệ,…

>> Hy vọng nhưng chia sẻ về MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm và tầm quan trọng của nó mà Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN đã đề cập đến ở trên có thể giúp bạn xây dựng được một MÔ HÌNH kinh doanh mỹ phẩm có hoạch định rõ ràng.

Rate this post