Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương mà Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN có tham khảo qua vào năm 2022,  thì ước tính trên các sàn thương mại điện tử mỗi ngày sẽ xử lý đến 3 triệu đơn hàng.

Còn số này cho thấy rằng người tiêu dùng hiện nay đã chi ra nhiều tiền hơn cho việc mua sắm online, theo thống kê thì mức chi tử trung bình là 186 USD/năm, con số này tương đương với 4.3 triệu đồng (Sách Trắng TMĐT của nước ta).

Điều này cũng cho chúng ta thấy được rằng các sàn TMĐT đang là một trong những kênh bán hàng cực kỳ lý tưởng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là mỹ phẩm và các hàng tiêu dùng cá nhân thường ngày.

Bên cạnh đó các sàn thương mại điện tử cũng liên tục triển khai các chương trình ữu đãi, voucher khuyến mãi cho cả người mua lẫn người bán.

> Chính vì vậy trong bài viết này Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN sẽ chia sẻ đến quý khách hàng một cái nhìn tổng quan về 3 SÀN TMĐT hiện nay trong việc kinh doanh mỹ phẩm online đó là: Shopee, Lazada, Tiki- đây là 3 sàn đang DẪN ĐẦU về lượng truy cập người dùng hiện nay.

Ưu nhược điểm của 3 sàn thương mại điện tử lớn: Gia công mỹ phẩm Dạ Thảo Lan

1. [TỔNG QUAN] về hoạt động bán hàng, kinh doanh mỹ phẩm onlien trên các sàn TMĐT như hiện nay

Bán hàng, kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử đang là một tronh những xu hướng kinh doanh mỹ phẩm phổ biến hiện nay, được rất nhiều shop bán lẻ, công ty, cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để có thể thúc đẩy doanh thu bán hàng của mình cũng như là để tiếp cận khách hàng tiềm năng được tốt hơn.

Tuy nhiên, bất kỳ một nền tảng bán hàng nào cũng sẽ có những ƯU và NHƯỢC ĐIỂM khác nhau, nhưng nhìn chung thì hình thức bán hàng online này có nhiều ưu điểm hơn so với mô hình bán hàng truyền thống trước đây.

Hiện nay, ở nước ta việc kinh doanh mỹ phẩm online trên các sàn thương mại điện tử đang dần trở thành XU HƯỚNG trong nhiều năm trở lại đây và chúng sẽ còn duy trì thế mạnh của mình trong nhiều năm tới.

Điểm chung lớn nhất trong việc kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn thương mại điên tử đó là cách thức đăng tả sản phẩm, quản lý gian hàng cùng các hoạt động bán hàng trên sàn sẽ phải tuân thủ những quy định nhất định mà các sàn thương mại điện tử đưa ra.

> Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN thấy rằng dù là quý khách hàng có đang lựa chọn bất kỳ trang thương mại điện tử nào thì cũng nên chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để có thể tiến hành bán hàng trên các trang thương mại điện tử suôn sẻ và hiệu quả nhất.

2. Các sàn thương mại điện tự hiện nay đóng vai trò gì trong mô hình kinh doanh mỹ phẩm online nói riêng, và bán sản phẩm khác nói chung

Có thể nói, các sàn thương mại điện tử đang đóng vai trò làm “cầu nối” liên kết giữa hàng ngàn shop bán hàng, công ty, doanh nghiệp với nguồn khách hàng đa dạng thường xuyên truy cập và mua hàng trên các trang thương mại điện tử.

Với nhà bán hàng thì đây là một trong những kênh online có thể giúp học tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, một cách nhanh chóng và đúng tệp nhất.

Còn ở trên phương diện của người mua hàng, thì họ có thể dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm, so sánh giá, được đảm bảo về các quyền lợi khi mua hàng như: đổi trả, ship hàng,…

3. [NÊN or KHÔNG NÊN] kinh doanh mỹ phẩm online trên các 3 SÀN: shopee, lazada, tiki: Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

3.1. Kinh doanh mỹ phẩm online trên Lazada

Theo như những tài liệu nghiên cứu của Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN thì Lazada là một sàn thương mại điện tử của tập đoàn Alibaba, hiện nay sàn này đang phát triển khá mạnh ở khu vực Đông Nam Á.

Khi kinh doanh mỹ phẩm online trên Lazada, quý khách hàng có được những lợi thế sau:

– Hiện đây đang là một trong những sàn TMĐT hàng đầu ở nước ta, trong nhiều năm liền sàn này luồn đứng đầu thị trường thương mại điện tử về số lượng truy cập của người dùng mỗi ngày.

Theo số liệu thống kê năm 2014 thì Lazada chiếm 36.1% thị phần.

– Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN thấy rằng Lazada đang là một trong những sàn có hoạt động marketing mạnh mẽ với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người dùng.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng ở trên sàn thương mại điện tử này cũng khá là tốt, với nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi của người mua, xây dựng niềm tin mua sắm trên sàn cho khách hàng.

 – Lazada cũng là một trong số ít các sàn thương mại điện tử có thể giúp nhà bán hàng ĐỒNG BỘ dữ liệu dễ dàng khi bán hàng đa kênh.

Mặc dù, sàn Lazada có nhiều ưu điểm nhất định cho nhà bán hàng và  người mua hàng nhưng mà nó cũng đang có một vài điều hạn chế như:

– Chi phí vận chuyển hàng trên sàn còn khá là cao

– Đối với người bán thì thủ tục đăng ký để mở gian hàng trên sàn khá là phức tạp, người bán hàng cần phải hoàn thành khóa học online của san sau đó khai báo ảnh CMND, giấy phép kinh doanh,… để được mở gian hàng trên sàn.

– Thường thì đối với việc giao hàng tiêu chuẩn thì thời gian giao hàng sẽ giao động từ 2 đến 8 ngày, khiến tỉ lệ rớt đơn hàng của shop bán bị cao lên.

– Nhìn chung, Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN  thấy rằng sàn Lazada chỉ nên sử dụng làm kênh để tăng doanh thu thay vì kênh bán hàng chính vì nó rất khó phát triển và mở rộng ra vì trên sàn đang tập trung vào người mua, nhưng lại đang khá khắt khe với nhà bán hàng.

3.2. Kinh doanh mỹ phẩm online trên sàn Shopee: Gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

Shopee gia nhập “đường đua” thương mại điện tử vào nửa cuối năm 2016, tính đến này sàn này đã hoạt động được 7 năm trên thị trường. Nhưng đây lại là sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê mà Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN đã tìm hiểu thì đến tháng 3 năm 2018, sàn Shopee đã có đến 800.000 nhà bán hàng, con số này là một con số khá ấn tượng.

– Sàn Shopee có thể tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn

– Đăng ký bán hàng, mở gian hàng trên sàn này cũng hết sức đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

– Áp dụng nhiều chương trình cho cả nhà bán lẫn người mua hàng.

– Nhà bán hàng và người mua hàng hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với nhau qua mục chat hoặc là phần bình luận của shop.

Mặc dù vậy khi kinh doanh mỹ phẩm online trên sàn Shopee cũng có những nhược điểm sau:

– Mức độ cạnh tranh giữa các nhà bán hàng trên sàn cực kỳ cao

– Quy trình đăng bán, kiểm duyệt sản phẩm trên sàn Shopee cũng khá là khắt khe, bên cạnh đó thì sàn còn thường xuyên kiểm duyệt lại các sản phẩm cũ đã được đăng thành công trước đó.

– Chi phí vận chuyển trên sàn cũng đang khá là cao, nên nó không phù hợp cới những nhà bán hàng với giá trị thấp.

**** Tham khảo thêm các bí quyết ra NGHÌN ĐƠN trên Shopee dành cho nhà bán: Gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

3.3. Kinh doanh mỹ phẩm online trên Tiki

–  Chính sách bán hàng trên sàn Tiki cực kỳ khắt khe, nó sẽ gây ra nhiều bất lợi cho nhà bán hàng nhưng lại giúp bảo vệ quyền lợi của người mua hàng tốt hơn.

– Theo số liệu công bố của Tiki mà Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN đã tham khảo trước đó thì tỉ lệ đổi trả, hoàn hàng trên sàn khá là thấp dưới 1%.

Nếu so với các sàn như Shopee, Lazada thì Tiki khắt khe với người bán hàng nhiều hơn, từ việc mở gian hàng cho đến việc đăng bán sản phẩm trên sàn. Bên cạnh đó, thì nhà bán hàng sẽ tốn chí phí cố định cũng như phí hoa hồng khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào trên sàn.

4. [NHỮNG LƯU Ý] cần phải biết khi bán hàng trên 3 sàn TMĐT này? Nhà máy gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

4.1. LƯU Ý đầu tiên, không nên quá cầu toàn trong giai đoạn đầu

Với kinh nghiệm của một Nhà máy gia công mỹ phẩm đi lên từ con số 0, DẠ THẢO LAN có một lời khuyên cho tất cả các nhà bán hàng đó là khi bắt đầu với một kênh bán hàng mới, thì đừng nên chờ mọi thứ hoàn hải mới bắt đầu.

Thay vì thế hãy vừa vận hành và vừa tối ưu dần nó.

Đây cũng là một triết ký kinh doanh của tỷ phú Jack Ma, ông đã từng nói rằng “ Chưa rõ ràng nó mới là cơ hội thực sự”, vì thế nếu bạn chờ mọi thứ rõ ràng, hoàn hảo thì cơ hội đó sẽ hẹp đi rất nhiều.

Một ví dụ thực tế đó là hãng điện thoại Nokia, thay vì đi theo tiềm năng của điện thoại cảm ứng thông minh thì họ lại chú tâm vào hướng đi của riêng mình. Khiến một thương hiệu điện thoại lừng lẫy một thời đã bị lu mờ và dường như biến mất khỏi thị trường Mart phone hiện nay.

4.2. Kinh doanh trên các nên tảng online cần được bắt đầu càng nhanh càng tốt và cần được tinh chỉnh liên tục: Gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

Hiện nay việc bán hàng đa kênh không phải là điều gì mới lạ, đã có rất nhiều đơn vị đã làm điều này, vì thế các nhà bán hàng cần phải nhanh chóng gia nhập đường đua này. Để có thể cạnh tranh lại cần liên tục thay đổi, tối ưu điều chỉnh vì lĩnh vực công nghệ số hiện nay đổi mới liên tục mỗi ngày.

4.3. Nhà bán hàng chớ nên ôm đồm quá nhiều thứ: Nhà máy gia công mỹ Phẩm DẠ THẢO LAN

Theo như DẠ THẢO LAN thì hiện nay có 6 kênh bá hàng được đánh giá khá là hiệu quả cho các nhà bán hàng, đó là: cửa hàng truyền thống, website, các nền tảng mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, các app, và qua liên kết tiếp thị Alifilate.

Tuy nhiên, thay vì phải ôm đồm tất cả các kệnh thì, nhà bán hàng cần làm tốt 1-2 kênh chủ lực, sau đó mở rộng phát triển thêm nhiều kênh khác.

Hãy chọn lọc các những kênh kinh doanh phù hợp cho với dòng sản phẩm của bạn.

4.4. Hợp tác với những đối tác chuyên nghiệp: Gia công mỹ phẩm DẠ THẢO LAN

Biết rằng, công nghệ là một trong nhưng yếu tố không thể thiếu để “tăng tốc” cho công việc kinh doanh của bạn và các sàn thương mại điện tử  đang là xu thế phát triển hiện nay.

Đặc biệt đối với những nhà bán hàng đang kinh doanh mỹ phẩm online thay vì vừa phải lo phát triển trên sàn vừa phải tối ưu chất lượng của sản phẩm mình. Thì bạn nên hợp tác với các đối tác gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp như DẠ THẢO LAN để chúng thay bạn tối ưu cũng như phát triển sản phẩm của bạn.

Trong khi đó bạn sẽ tập trung nghiên cứu và phát triển đầu ra cho sản phẩm của mình một cách tốt nhất.

Còn nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm của BRAND nước ngoài thì bạn cũng có thể ra cho mình những sản phẩm gia công mỹ phẩm mang thương hiệu của mình để bán kèm vào trong đó, từ đó dần dần xây dựng cho mình một thương hiệu mỹ phẩm riêng.

Rate this post